Sài Gòn FC xuống hạng: Khi tiền bạc không phải là tất cả

Sài Gòn FC xuống hạng: Khi tiền bạc không phải là tất cả

Sài Gòn FC đã nhận vé xuống hạng nhưng cách thầy trò HLV Phùng Thanh Phương chia tay giải V.League đem đến cho người những cung bậc cảm xúc và để lại nhiều bài học, thậm chí là tấm gương cho nhiều cầu thủ đội khác nhìn vào. Sài Gòn FC xuống hạng: Khi tiền bạc không phải là tất cả Lịch thi đấu V.League 2022 Bảng xếp hạng V.League 2022

Vượt qua ám ảnh tiền bạc

Cho đến trước khi bước vào trận đấu cuối cùng mùa giải 2022, Sài Gòn FC không nắm trong tay quyền quyết định vận mệnh của mình. Đội bóng do HLV Phùng Thanh Phương dẫn dắt kém HL Hà Tĩnh 1 điểm và dù có thắng được B.BD thì họ cũng khó mà lách khe cửa hẹp để trụ hạng bởi các đối thủ phía trên có quyền tự tự quyết. Thế nhưng Sài Gòn FC vẫn nắm tay nhau và cùng bước ra sân thi đấu. Đã có nhiều người đồn đoán rằng Sài Gòn FC sẽ từ chối ra sân, chấp nhận bị xử thua 0-3 và bỏ giải luôn. Nếu trường hợp này xảy ra sẽ tạo nên rất nhiều hệ luỵ cho cả giải đấu.

Sài Gòn FC vẫn ra sân thi đấu hết mình trước B.BD dù họ có thể "mất trắng" số 50% tiền lót tay mà đội bóng đang nợ. Ảnh: Quốc An

Thậm chí kịch bản xấu về tin đồn Sài Gòn FC không ra sân thi đấu từ vòng 24 đã xuất hiện nhưng cứ ngày này qua ngày khác, Văn Triền cùng đồng đội vẫn tôn trọng tập thể, vẫn ra sân đều đặn không 1 lời kêu ca trước báo chí. Thời điểm gần cuối mùa giải, BHL cùng các cầu thủ Sài Gòn FC không liên lạc được với lãnh đạo đội bóng và chuyện nợ tiền thưởng, tiền lót tay cứ thế ám ảnh trong đầu cầu thủ.

Nhưng thay vì kêu ca, “lên kế hoạch” đình công, thậm chí bỏ giải thì cầu thủ Sài Gòn FC vẫn đồng lòng quyết tâm, ra sân và chiến đấu. Ở trận chung kết ngược với Nam Định, HLV Vũ Hồng Việt từng thốt lên rằng ông nể phục sự quyết tâm của đối thủ, không buông xuôi. Đây là điều vô cùng đặc biệt và rất đáng trân trọng ý thức nghề nghiệp cũng như tinh thần thi đấu của cầu thủ Sài Gòn FC.

Cầu thủ đi đá bóng ngoài đam mê thì tất cả đều hi vọng để có thu nhập nuôi sống bản thân cũng như gia đình. Thế nhưng ở cuối mùa giải này, câu chuyện tiền bạc lại đè nén Sài Gòn FC. Những biến cố xuất hiện và cầu thủ Sài Gòn FC dù rất muốn lãnh đạo chi trả 50% tiền lót tay của mùa giải này như trong cam kết hợp đồng lao động nhưng vì đội chưa giải ngân, cầu thủ vẫn không vì thế mà phản ứng tiêu cực, không chấp nhận thi đấu. Hãy cứ tưởng tượng khi không liên lạc được với lãnh đạo thì khoản tiền lót tay đó liệu có được thanh toán khi mùa giải hạ màn cho cầu thủ. Ấy vậy mà thầy trò HLV Phùng Thanh Phương vẫn xỏ giày ra sân!

Hành xử chuyên nghiệp

Như đã nói trước khi bước vào trận đấu với B.BD, toàn bộ cầu thủ Sài Gòn FC vẫn bị nợ 50% tiền lót tay nhưng những trụ cột đội bóng này vẫn không vì thế mà đình công. “Chúng ta đã xác định được tương lai, sau trận đấu này tất cả các bạn sẽ chia tay đội nhưng không vì thế mà mình thi đấu bạc nhược, buông xuôi số phận. Hãy thi đấu hết khả năng vì hình ảnh của chính bản thân mình”, HLV Phùng Thanh Phương nhắn nhủ với học trò trước khi đá với B.BD.

Đồng lòng thi đấu hết mình, Sài Gòn FC đã để lại hình ảnh đẹp ở mùa giải 2022. Ảnh: Quốc An

Trên thực tế, những cầu thủ của Sài Gòn FC đã rục rịch tìm bến đỗ cho mình nhưng điều đáng trân trọng là họ không chơi lỏng chân, vẫn nhiệt huyết trong từng pha bóng, bất chấp rủi ro dính chấn thương có thể ảnh hưởng đến việc đàm phán hợp đồng với đội bóng khác.

Đấy là thứ giá trị mà Sài Gòn FC đem lại dù trên khán đài không có lượng CĐV lớn cổ vũ cho họ. Việc cầu thủ Sài Gòn FC gạt bỏ sang 1 bên chuyện tiền bạc, chấp nhận đá hết sức rồi xong xuôi nói lời chia tay nhau sẽ là câu chuyện được “lưu truyền” rất lâu nữa trong đời sống bóng đá Việt Nam.

Chiến thắng 2-1 trước B.BD được xem là món quà chia tay mà Sài Gòn FC đem đến cho những người yêu mến mình. Họ đã thi đấu hết sức và khi hết trận, bộ phận pháp lý đứng sẵn ở cổng sân để phát giấy thanh lý hợp đồng cho cầu thủ để họ ra đi. Cảnh tượng rất đáng suy ngẫm đó thực sự là lát cắt vô cùng xúc động trong ngày mà Sài Gòn FC nhận vé xuống hạng.

Rồi mai đây, HLV Phùng Thanh Phương hay những cầu thủ Sài Gòn FC sẽ đi đến phương trời mới, với đội bóng mới không bấp bênh về tài chính nữa. Nhưng có lẽ nhưng năm tháng gắn bó bên nhau, đồng cam, sát cánh ở thời khắc nguy nan sẽ là kỷ niệm đẹp với thầy trò Phùng Thanh Phương!

Tin liên quan